Người tiêu dùng Châu Á thúc đẩy để được quyền sử dụng các sản phẩm thay thế thuốc lá

Tranh luận về các quy định pháp luật nóng lên khi một số thiết bị thay thế thuốc lá xin được công nhận ít rủi ro.

Joe Lo, 37 tuổi, đã sử dụng một sản phẩm thay thế thuốc lá được gọi là IQOS thay vì thuốc lá điếu truyền thống trong một năm qua. Sản phẩm này làm nóng thuốc lá nhưng chỉ tạo ra làn hơi trông giống khói. Nhân viên bán bảo hiểm Hồng Kông này, vốn đã hút thuốc trong 14 năm, đã không còn phải lo lắng về việc đứa con trai bốn tuổi của mình sẽ phản ứng lại cái ôm của anh và nói rằng: “Không, bố ơi, bố hôi quá!”

Nhưng lại có một vấn đề: Anh phải phụ thuộc vào một người bạn, vốn thường xuyên đi công tác đến Nhật Bản để mua thuốc lá đặc chế cho thiết bị IQOS của anh ấy, bởi vì loại thuốc này không có tại Hồng Kông.

Ở phần lớn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, các thiết bị mới này không được cho phép hoặc, như ở Hồng Kông, nơi có các quy định pháp luật chưa rõ ràng, khiến chúng chưa được chính thức có mặt trên các kệ hàng. Giờ đây, với lượng người dùng ngày càng tăng, người tiêu dùng đang hợp lực cùng nhau để thúc đẩy chính quyền thông qua việc hợp pháp hóa rõ ràng cho những sản phẩm thay thế thuốc lá mà họ cảm thấy tốt hơn cho sức khỏe và điều này đang bắt đầu có những tác động nhất định đến chính trị.

Trong ba năm qua, người tiêu dùng đã thành lập các tổ chức ủng hộ thuốc lá điện tử e-cigarette hay còn gọi là vape ở Úc, Ấn Độ, Malaysia, New Zealand, Philippines và Thái Lan. Mạng lưới quốc tế của Các tổ chức người sử dụng Nicotine (International Network of Nicotine Consumer Organisations – Viết tắt INNCO), một nhóm hoạt động lớn, đang vận động hành lang để thay đổi ở những nơi như Hồng Kông, Indonesia, Singapore và Đài Loan. Các thành viên Châu Á của mạng lưới này đã tập trung vào tháng 12 năm ngoái tại Bangkok để lên kế hoạch cho nỗ lực phối hợp vận động hành lang.

Nancy Sutthoff, Chủ tịch của INNCO nói: “Các đại biểu cùng chia sẻ một cảm giác chưa từng có rằng họ không còn đơn độc nữa, họ là một phần của phong trào khu vực và thậm chí toàn cầu để làm nên sự thay đổi”.

Tìm hiểu thêm http://kinhtevn.com.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s