Cẩm nang du lịch Châu Âu cho Vaper (Phần 1)

Liên minh Châu Âu xây dựng một liên minh kinh tế với hầu hết các quốc gia trên khắp Châu Âu. Liên minh này phát triển và thông qua các hướng dẫn cho từng quốc gia để xây dựng các quy tắc và quy định liên quan đến thị trường tiêu dùng và các sản phẩm. Liên minh Châu Âu đã đưa ra các hướng dẫn về luật hút thuốc lá điện tử (vaping) ở các quốc gia, là một phần của hiệp ước này trong năm 2014. Trước đó, không có quy định rõ ràng và mọi quốc gia đều có cách hiểu biết riêng về các hướng dẫn này. Từ đó, Liên minh Châu Âu đã liệt kê thuốc lá điện tử là sản phẩm thuốc lá. Điều này được thực hiện theo phần Chỉ thị sản phẩm thuốc lá của hiệp ước này, đã chuẩn hóa tất cả các quy tắc bán thuốc lá. Xu hướng này đã và đang tiếp tục ở các châu lục khác của thế giới và phần lớn do sự vận động hành lang của một công ty thuốc lá quốc tế không muốn các sản phẩm khác cạnh tranh với họ. Dưới đây là các luật được liệt kê về hút thuốc lá điện tử ở các quốc gia Châu Âu.

Luật hút thuốc lá điện tử ở Châu Âu

Chỉ thị sản phẩm thuốc lá đã áp dụng các hướng dẫn tiêu chuẩn trên khắp Châu Âu, tuy nhiên các quốc gia khác nhau có thể áp dụng các luật khác nhau liên quan đến sản phẩm thuốc lá điện tử. Điều này cũng bởi vì các quốc gia khác nhau có những thách thức khác nhau và các vấn đề quy định khác nhau. Tuy nhiên, các hướng dẫn được chuẩn hóa là:

  • Chai tinh dầu thuốc lá điện tử (e-juice) hiện được giới hạn là 10ML
  • Ống thuốc lá điện tử không được chứa quá 2ML
  • Chỉ 2mg/ml là hàm lượng nicotin được sử dụng trong tinh dầu thuốc lá điện tử.
  • Tất cả các chai tinh dầu thuốc lá điện tử phải có dán nhãn cảnh báo
  • Quá trình đưa ra các sản phẩm thuốc lá điện tử mới có thể yêu cầu đánh giá lên đến 6 tháng
  • Tất cả các tinh dầu thuốc lá điện tử đều bắt buộc phải được kiểm tra khí thải.

Chỉ thị sản phẩm thuốc lá của Liên minh Châu Âu mặc dù không nghiêm ngặt như Hoa Kỳ, song vẫn làm đảo lộn thị trường sản phẩm thuốc lá sản phẩm ở lục địa này vì nhiều nhà sản xuất và cửa hàng (vape shop) nhỏ gặp khó khăn để đáp ứng các hướng dẫn này. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể mua thuốc lá điện tử và các sản phẩm hút thuốc lá điện tử dễ dàng trên khắp lục địa. Các quy định trong các quốc gia khác nhau như sau:

Hút thuốc lá điện tử ở Armenia

Chính phủ Armenia đã tiến hành các cuộc thảo luận về việc cấm sản thuốc lá điện tử và sản phẩm hút thuốc lá điện tử nói chung. Tuy nhiên, các sản phẩm không có sẵn trên thị trường tiêu dùng để bắt đầu thực hiện điều này. Các nguồn tin trực tuyến xác nhận rằng mọi người đã có một thời gian khó khăn tìm kiếm nguồn cung trong cả nước. Điều này khiến luật về hút thuốc lá điện tử của Armenia không rõ ràng.

Hút thuốc lá điện tử ở Áo

Trước năm 2015, thuốc lá điện tử và các sản phẩm có liên quan khác được phân loại là dược phẩm. Tuy nhiên, quy định này đã bị tòa án cấm và được tuyên bố là trái với hiến pháp. Đầu năm 2016, các cơ quan chức năng và các nhà lập pháp đã ban hành một bộ quy tắc mới, nghiêm ngặt hơn nhiều và thậm chí ngăn chặn việc quảng cáo các sản phẩm này. Bộ y tế hiện nay yêu cầu phê duyệt các sản phẩm hút thuốc lá điện tử trước khi chúng được ban hành cho thị trường tiêu dùng

Hút thuốc lá điện tử ở Bỉ

Bỉ hợp pháp hoá việc bán, mua và sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm hút thuốc lá điện tử. Nhập khẩu các vật tư và thiết bị hút thuốc lá điện tử được cho phép với sự đồng ý của chính quyền, khiến cho quá trình này trở nên đơn giản hơn nhiều. Luật pháp trong nước rất đơn giản, bất kỳ sản phẩm hút thuốc lá điện tử nào cũng có thể được cấp cho các cá nhân trên 16 tuổi, việc hút thuốc lá điện tử ngoài khu vực hút thuốc không được phép và chai tinh dầu hút thuốc lá điện tử phải có nhãn cảnh báo bằng tiếng Pháp, Hà Lan và Đức.

Hút thuốc lá điện tử ở Pháp

Bộ y tế mới của Pháp rất nghiêm khắc về thuốc lá điện tử và các sản phẩm hút thuốc lá điện tử. Điều này có thể giúp Pháp tuân thủ tất cả các hướng dẫn được quy định theo Chỉ thị sản phẩm thuốc lá của Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, buổi điều trần công khai vào năm 2016 đã thiết lập một báo cáo xác nhận các sản phẩm hút thuốc lá điện tử là những lựa chọn thay thế an toàn hơn và ít rủi ro hơn cho các sản phẩm thuốc lá thông thường. Các thách thức pháp lý đối với chỉ thị cũng được các nhóm vận động chính sách ở Pháp đưa ra. Tuy nhiên, luật quốc gia sẽ theo hướng nào, chỉ có thời gian mới trả lời được.

Hút thuốc lá điện tử ở Đức

Hướng dẫn Chỉ thị Sản phẩm Thuốc lá được tuân thủ nghiêm ngặt ở Đức. Thuốc lá điện tử và các sản phẩm liên quan đến hút thuốc lá điện tử có thể tiếp cận được trên toàn quốc, tuy nhiên việc bán được giới hạn ở nhóm tuổi hợp pháp, đó là ít nhất 18 tuổi.

Đức tuân thủ các quy định TPD. Thuốc lá điện tử dễ tìm, nhưng việc bán bị giới hạn cho người tiêu dùng từ 18 tuổi trở lên. Là một trong những quốc gia tiến bộ hơn các quốc gia khác trong Liên minh Châu Âu, Đức tiếp tục cho phép ngành công nghiệp thuốc lá điện tử hoạt động ở đất nước của họ, bất chấp quy định về hút thuốc lá điện tử của Liên minh Châu Âu.

Blonde haired girl with vipe and cell phone in hands, on the background of city street. Day, outdoor

Advertisements

One thought on “Cẩm nang du lịch Châu Âu cho Vaper (Phần 1)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s